BÀI 3: MỰC KHÁNG NƯỚC - CẨN THẬN KHI DÙNG VỚI BÚT MÁY

(Khuyến cáo: hạn chế tối đa sử dụng mực kháng nước cho bút máy; lý do các hạt cộng kết bám chặt vào feed gây tắc bút; hoặc tính axit của axit tannic ăn mòn các chi tiết của bút)

Thuật ngữ không thấm nước (waterproof), nói chung, ngụ ý rằng một loại mực hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi nước, không bị phai màu, mờ hoặc đổi màu. Tuy nhiên, rất ít loại mực bút máy phù hợp với định nghĩa này, vì vậy hầu hết người dùng bút máy đều tập trung thay vào khả năng chống nước ( water resistance). Mực kháng nước bị ảnh hưởng bởi nước, nhưng chúng có nhiều khả năng vẫn còn rõ ràng sau một sự cố tràn nước trên giấy hoặc ngâm trong nước.

PHÂN LOẠI
Không có hai loại mực nào hoàn toàn giống nhau, nhưng bạn có thể biết được cách mực không thấm nước sẽ dựa trên loại chất màu được sử dụng để tạo ra nó.

1. Mực dựa trên thuốc nhuộm (dye – based)
Ví dụ về các loại mực dựa trên thuốc nhuộm: Diamine, J. Herbin và Pilot Iroshizuku.
Mực dựa trên thuốc nhuộm là loại mực bút máy phổ biến nhất và ít chịu nước nhất. Chúng được làm từ các hạt thuốc nhuộm hữu cơ nhỏ đã được hòa tan trong nước. Tất cả các thuốc nhuộm vốn đã hòa tan trong nước, vì vậy hầu hết các loại mực dựa trên thuốc nhuộm có khả năng chống nước rất kém.

Kết quả hình ảnh cho iroshizuku ink

2. Mực "chống đạn" - bulletproof inks
Ví dụ về các loại mực chống đạn: Heart of Darkness, Massachusetts thứ 54 và Fox Red.
Một loại đặc biệt của mực dựa trên thuốc nhuộm là mực “chống đạn” Noodler. Mực chống đạn có gốc thuốc nhuộm, nhưng chúng được chế tạo bằng các hóa chất đặc biệt khiến thuốc nhuộm liên kết vĩnh viễn với các sợi cellulose trong giấy. Điều này mang lại cho họ khả năng chống nước tuyệt vời cũng như chống lại bức xạ UV và các dung môi như thuốc tẩy và rượu.
Nhược điểm của việc sử dụng loại mực chống đạn là chúng hoạt động không tốt trên giấy mịn như Rhodia hoặc Tomoe River. Giấy mịn không cho phép mực hấp thụ hoàn toàn vào các sợi và bất kỳ loại mực chống đạn nào còn sót lại trên bề mặt giấy có thể mất nhiều thời gian để khô và sẽ vẫn dễ bị thấm nước ngay cả khi khô.

Một số loại mực Noodler 'là loại chống đạn một phần, có nghĩa là chúng có chứa hỗn hợp thuốc nhuộm chống đạn và không chống đạn.

Kết quả hình ảnh cho noodler's bulletproof inks

3. Mực dựa trên bột màu (Pigment based)
Ví dụ về các loại mực dựa trên bột màu: Platinum Carbon và Sailor STORiA
Mực dựa trên bột màu chứa các hạt lớn hơn lơ lửng trong nước chứ không hòa tan trong đó. Các hạt bột màu không hòa tan, do đó, các loại mực dựa trên bột màu hầu như luôn không thấm nước một khi chúng đã khô và được nhúng vào bề mặt của giấy. Tất cả các loại mực nano carbon đều thuộc danh mục mực dựa trên bột màu.
Nhược điểm của mực dựa trên bột màu là chúng đòi hỏi chế độ làm sạch nghiêm ngặt hơn so với mực gốc nhuộm. Nếu một loại mực dựa trên bột màu được để khô bên trong bút, các hạt bột màu có thể làm tắc nghẽn feed. Và vì các hạt bột màu không hòa tan trong nước, nên có thể mất rất nhiều công sức để loại bỏ chúng ra khỏi feed một khi điều này xảy ra. Khi sử dụng loại mực dựa trên bột màu, chúng tôi khuyên bạn nên vệ sinh bút mỗi tháng một lần, cộng với bất kỳ lúc nào bạn không muốn sử dụng bút trong hơn một tuần.

Kết quả hình ảnh cho sailor storia

4. Mực sắt – Iron gall
Ví dụ về mực sắt: Rohrer & Klingner Scabiosa, Platinum Classic và Diamine
Một loại mực lịch sử có niên đại ít nhất là từ thời đế chế La Mã, mực sắt là một mặt hàng chủ lực ở thế giới phương Tây vào đầu thế kỷ 20. Theo truyền thống, các loại mực này được tạo ra bằng cách trộn các tinh thể muối sắt với axit tannic từ gỗ sồi vì thế có tên là mực sắt – Iron gall.
Mực sắt nguyên chất trong suốt khi ướt và chuyển sang màu xám đen trong vài phút khi nó khô và oxy hóa. Để làm cho chúng dễ nhìn hơn khi ướt và hấp dẫn hơn khi đọc, khô, mực sắt được trộn với thuốc nhuộm để tạo màu cho chúng. Một loại mực sắt điển hình như Diamine sẽ bắt đầu có màu xanh nhạt khi ướt và biến đổi trong vòng vài phút thành màu đen xanh đậm. Các thuốc nhuộm được sử dụng để tô màu mực có thể chạy hoặc phai màu khi ướt, nhưng các đường màu xám đen mà các hạt sắt tạo ra sẽ vẫn sắc nét và rõ ràng.

Ngoài việc không thấm nước, mực sắt có xu hướng viết khô và hoạt động rất tốt, làm cho chúng trở thành một lựa chọn tốt khi sử dụng bút ướt hơn hoặc giấy ít thân thiện với mực.

Vậy nếu mực sắt tuyệt vời như vậy, tại sao chúng ta lại ít thấy chúng? Lý do chính: do chúng là axitre. Nếu bạn mở một cuốn sách thời trung cổ được viết bằng mực sắt, bạn có thể tìm thấy các trang chứa đầy các lỗ hình chữ cái như thể các chữ cái được cắt ra khỏi trang bằng tia laser. Tuy nhiên, rất nhiều tác phẩm viết từ mực sắt thời trung cổ đã tốt hơn rất nhiều, và mực sắt hiện đại thì nhẹ nhàng hơn nhiều so với các bậc tiền bối thời trung cổ của chúng ta. Ở một số nước, mực sắt vẫn là loại mực ưa thích để ký các văn bản pháp lý do tính lâu dài của chúng.
Một mối quan tâm ngay lập tức hơn với mực sắt là khả năng mực ăn mòn ngòi thép.

Hình ảnh có liên quan

TỔNG KẾT

Nước có thể là kẻ thù với người sử dụng bút máy - kẻ thù tồi tệ nhất, nhưng bạn có thể chống trả bằng cách trang bị cho mình một kho mực chống nước. Khả năng chống nước quan trọng với bạn như thế nào khi chọn mực bút máy? Bạn có một loại mực chống nước yêu thích? Hãy liên hệ với chúng tôi để có những tư vấn nhằm lựa chọn phù hợp hơn.

Quỳnh / 1 Bình luận / 21/ 12/ 2019

Bình luận

sleecreab

11/14/2022 02:48:25

buy cheap cialis discount online Custom made Gynecomastia Surgery Recovery Vest In San Francisco, California

Viết bình luận

Artevn brand
Artevn brand
Artevn brand
Artevn brand
Artevn brand
Artevn brand